तांदुळाचे घावन
घावन करण्यासाठी खालील दिलेले साहित्य घेऊन पीठ दळुन ठेवावे. तयार पीठ १-२ महिने टिकते. घावन करतांना आपल्या आवश्यकतेनुसार तयार पीठ घ्यावे. ब-याच घरात या प्रमाणे घावनचे पीठ करून ठेवतात. घावनं मुलांना व वृध्द व्यक्तींना देखील आवडतात. घावन पचायला हलकी असतात. आजारी माणसांना देखील खाता येतात. मलाही घावन खुप आवडतात व झटपट तयार होतात. नुसते जिरं, हिरव्या मिरच्यांचे तुकडे व मीठ घावनाच्या पीठात घालुन पण घावनं करता येतात. घावन पीठ नसेल तर २ वाट्या तांदुळाच्या पीठात १/२ वाटी साधा रवा , थोडेसे जिरं, मीठ, हिरव्या मिरचीचे तुकडे व बारीक चिरलेली कोथिंबीर व पाणी घालून पीठ भिजवुन घावनं करता येतात.
घावनाचे पीठ:-
साहित्य:
- १ किलो जाडे तांदुळ
- १ लहान वाटी उडीद डाळ
- १ चमचा मेथी
- १ मुठ चणाडाळ
कृती:
वरील साहित्य एकत्र करून दळावे. आवश्यकतेनुसार वापरावे.
घावना करिता:-
साहित्य:
- दळलेले पीठ ३ वाट्या
- ६-७ लसुण पाकळ्या
- २-३ हिरव्या मिरच्या
- १ चमचा जिरं
- थोडीशी कोथिंबीर
- मीठ चवीनुसार
- तेल आवश्यकतेनुसार
१) ३ वाट्या दळलेल्या तयार पीठात लसुण पाकळ्या, हिरव्या मिरच्या, थोडीशी कोथिंबीर व पाणी घालुन सगळे मिश्रण १-२ मिनिटे मिक्सरमध्ये वाटा. ( हाताने एकत्र केले तरी चालेल. पिठात गुठळी ठेवू नका.) नंतर त्यात १ चमचा जिरं व चवीनुसार मीठ घालून एकत्र करा.
२) काईल / बीडाचा तवा तापवुन तव्याला तेल लावुन घावने घाला. घावन करतांना तेल सोडा व झाकण ठेवा. झाकण काढुन दुस-या बाजुने शेका.
३) चटणी, साॅस किंवा तुपाबरोबर सर्व्ह करा.
Comments
Post a Comment