सोयाबीनची वाटली डाळ

सोयाबीन वेगवेगळ्या प्रकारे खाल्ले जाते. सोयाबीन चंक्स वापरून भाजी केली जाते तर काही ठिकाणी गहु व सोयाबीनचे दाणे एकत्र करून दळुन त्या पिठाच्या पोळ्या केल्या जातात. बरेच जण सोया मिल्क, टोफु सोया पनीर वापरतात. सोयाबीन एक प्रोटीनयुक्त घटक आहे. सोयाबीनच्या नियमित वापराने हाडं मजबूत होतात तसेच हृद्याच्या आजारावर , उच्च रक्तदाबावर, पोटांचे विकारांवर उपयोगी आहे असे माझ्या वाचनात आले आहे. आज मी सोयाबीनची वाटली डाळ या पदार्थाची पाककृती देत आहे. 

साहित्य : 

  • १ वाटी सोयाबीनचे दाणे 
  • १ मध्यम बारीक चिरलेला कांदा 
  • २-३ हिरव्या मिरच्यांचें तुकडे 
  • ५-६ कढीपत्याची पानें 
  • १/२ चमचा साखर 
  • १/२ लिंबाचा रस
  • मीठ चवीनुसार 

फोडणीकरिता: 

  • ३-४ टे.स्पुन तेल 
  • थोडासा हिंग
  • १/४ चमचा हळद 
  • १/४ चमचा लाल तिखट 
  • १/४ चमचा मोहरी

सजावटीकरिता :
खोवलेला नारळ  व बारीक चिरलेली कोथिंबीर 

कृती :

१) १ वाटी सोयाबीनचे दाणे रात्रभर भिजवा. सकाळी पाणी काढुन मिक्सरवर बारीक वाटा. 

२) एका कढईत ३-४ टे.स्पुन तेल तापवा. त्यात १/४ चमचा मोहरी, १/४ चमचा हळद, १/४ चमचा लाल तिखट, थोडासा हिंग, हिरव्या मिरच्यांचें  तुकडे व कढीपत्याची पाने घालुन फोडणी करा. बारीक चिरलेला कांदा
गुलाबीसर होईपर्यंत परता. 

३) त्यात सोयाबीनचे वाटलेले दाणे घालुन परता.  १/२ लिंबाचा रस ,१/२ चमचा साखर, चवीनुसार मीठ घालुन  झाकण ठेवुन एक वाफ द्या. (२-३ मिनिटे)

४) सोयाबीन शिजले पाहिजे. झाकण काढुन २-३ मिनिटे परता. 

५)गरम-गरम  सोयाबीनची वाटली डाळ डिशमध्ये ओला नारळ व कोथिंबीर घालुन सर्व्ह करा. 


Recipe in English

# SOYABEAN  CHI  VATALI  (CRUMBLED) DAL #


Soyabeans are Protein-rich. They are rich source of various Vitamines, Minerals, carbs & fats. Use of Soyabeans in our day to day diet leads to strong bones, heathy heart and is good for high blood-pressure, stomach diseases, etc. We use soyabean in various forms like Soyabean chunks, Soya milk, Soyabean flour, tofu soya paneer etc. In Maharashtra ‘Chana Dal’ is the main ingredient of  “Vatali dal”. But here I am using  Soyabean grains for preparing “Vatali Dal”.

Ingredients:

·        1 bowl Whole Soyabean
·        1 medium chopped Onion
·        2-3 chopped green chilies
·        5-6 curry leaves
·        ½ tsp Sugar
·        Salt as per taste

For tempering:

·        3-4 tbsp oil
·        ¼ tsp turmeric powder
·        ¼ tsp red chili powder
·        ¼ tsp mustard seeds
·        a pinch asafoetida ( Hing )

For Garnishing:

Scraped/Grated coconut & Chopped Coriander

Method:

·        Soak Soyabean for about 7-8 hours or overnight. Drain water completely & grind Soyabean into a fine paste.

·        Heat oil into a thick pan on medium flame. Add mustard seeds. When the seeds begin to crackle, add turmeric powder, red chili powder, a pinch of asafoetida, chopped green chilies, curry leaves. Add chopped onion & sauté for 2-3 minutes.

·        Add soyabean paste, 1tsp lemon juice, sugar, salt as per taste & mix it well.

·        Cover a pan with lid for 2-3 minutes. Stir it after 2-3 minutes, cook it until the mixture looks dry & crumble.



·        Serve, garnished with scraped/grated coconut & chopped coriander.












Comments

Popular Posts