छोले-पुरी
छोले
साहित्य:
वाटलेला मसाला:
कृती:
१) भिजवलेल्या काबुली चण्यात थोडे पाणी, मीठ व सोडा घालुन कूकरमध्ये मऊ शिजवून घ्या.
२) मिक्सरच्या भांड्यात दालचिनीचा तुकडा, मसाला वेलची, लवंगा, धनेपूड, जिरंपूड बारीक वाटा. त्यात आलं, हिरव्या मिरच्या, लसुण पाकळ्या, परतलेला कांदा व थोडेसे पाणी घालुन मसाला बारीक वाटुन घ्या.
३) एका कढईत २-३ डाव तेल तापवा त्यात १ लहान चमचा साखर घाला. थोडेसे लाल तिखट, थोडीशी हळद, १-२ तमालपत्राची पानं व वाटलेला मसाला, छोले मसाला घालून परता. तेल सुटू लागले की, त्यात बारीक चिरलेला टोमॅटो घालून परता. टोमॅटो एकजीव होईपर्यंत परता. त्यात १/२ वाटी शिजवलेले काबुली चणे मिक्सरमध्ये भरड वाटुन घाला व परता.
४) शिजवलेले काबुली चणे, चवीनुसार मीठ व आवश्यकतेनुसार २-३ वाट्या पाणी घालून थोडा वेळ उकळवा व दाटसर ग्रेव्ही करा .
पुरी :
साहित्य:
कृती :
एका भांड्यात ३ वाट्या गव्हाचे पीठ घ्या. त्यात मुठभर जाडा रवा , २ टे. स्पून चणाडाळीचे पीठ, १/२ चमचा साखर व चवीपुरते मीठ घाला. त्यावर २ टे. स्पून गरम तेलाचे मोहन घालून घट्ट कणिक भिजवा. पुऱ्या लाटून तेलात तळा.
गरम-गरम पुऱ्या व छोले कांदा व लिंबू घालुन सर्व्ह करा.(आवडत असल्यास बारीक चिरलेली कोथिंबीर घाला.)
साहित्य:
- काबुली चणे २ वाट्या ( अंदाजे १५०-२०० ग्राम. काबुली चणे पाण्यात ७-८ तास भिजवा.)
- १ मोठा टोमॅटो चिरलेला
- १ चमचा छोले मसाला
- थोडीशी हळद
- थोडेसे लाल तिखट (आपल्या आवडीनुसार कमी जास्त घेऊ शकता.)
- १-२ तमालपत्राची पानं
- १ लहान चमचा साखर
- मीठ चवीनुसार
- फोडणीकरिता तेल (आवश्यकतेनुसार )
वाटलेला मसाला:
- १ चमचा धनेपूड
- १/२ चमचा जिरंपूड
- १/२ इंच आलं
- २-३ हिरव्या मिरच्या (आपल्या आवडीनुसार कमी जास्त घेऊ शकता.)
- ५-६ लसुण पाकळ्या
- १ मध्यम दालचिनी तुकडा
- १-२ मसाला वेलची
- ५-६ लवंगा
- २ मध्यम कांदे (उभे चिरून १ चमचा तेलावर परता.)
कृती:
१) भिजवलेल्या काबुली चण्यात थोडे पाणी, मीठ व सोडा घालुन कूकरमध्ये मऊ शिजवून घ्या.
२) मिक्सरच्या भांड्यात दालचिनीचा तुकडा, मसाला वेलची, लवंगा, धनेपूड, जिरंपूड बारीक वाटा. त्यात आलं, हिरव्या मिरच्या, लसुण पाकळ्या, परतलेला कांदा व थोडेसे पाणी घालुन मसाला बारीक वाटुन घ्या.
३) एका कढईत २-३ डाव तेल तापवा त्यात १ लहान चमचा साखर घाला. थोडेसे लाल तिखट, थोडीशी हळद, १-२ तमालपत्राची पानं व वाटलेला मसाला, छोले मसाला घालून परता. तेल सुटू लागले की, त्यात बारीक चिरलेला टोमॅटो घालून परता. टोमॅटो एकजीव होईपर्यंत परता. त्यात १/२ वाटी शिजवलेले काबुली चणे मिक्सरमध्ये भरड वाटुन घाला व परता.
४) शिजवलेले काबुली चणे, चवीनुसार मीठ व आवश्यकतेनुसार २-३ वाट्या पाणी घालून थोडा वेळ उकळवा व दाटसर ग्रेव्ही करा .
पुरी :
साहित्य:
- गव्हाचे पीठ ३ वाट्या
- मुठभर जाडा रवा
- २ टे. स्पून चणाडाळीचे पीठ
- १/२ चमचा साखर
- चवीपुरते मीठ
- तळण्यासाठी तेल
कृती :
एका भांड्यात ३ वाट्या गव्हाचे पीठ घ्या. त्यात मुठभर जाडा रवा , २ टे. स्पून चणाडाळीचे पीठ, १/२ चमचा साखर व चवीपुरते मीठ घाला. त्यावर २ टे. स्पून गरम तेलाचे मोहन घालून घट्ट कणिक भिजवा. पुऱ्या लाटून तेलात तळा.
गरम-गरम पुऱ्या व छोले कांदा व लिंबू घालुन सर्व्ह करा.(आवडत असल्यास बारीक चिरलेली कोथिंबीर घाला.)
Comments
Post a Comment