गोळीचे पिठलं/भुरटं पिठलं
महाराष्ट्रात पिठलं-भाकरी सगळीकडे केली जाते. पटकन होणारा पौष्टिक व पोटभर असा पारंपारिक प्रकार. रावण पिठलं, कोरडं पिठलं, कांदा घालून केलेले पातळ पिठलं, ताकातलं पिठलं, टोमॅटोचे पिठलं, भुरटं/गोळीचे पिठलं, पीठ भाजून केलेले पिठलं असे पिठल्याचे अनेक प्रकार महाराष्ट्रात केले जातात, पण सगळ्यांची चव मात्र वेगळी. आज मी भुरटं/गोळीचे पिठल्याची कृती देत आहे. भुरटं पिठलं / गोळीचं पिठलं करतांना फोडणी करून त्यात पाणी घालायचं पाण्याला उकळी आली की, पीठ वरून भुरभुरायचं पिठाच्या गुठळ्या होतात व शिजल्यावर छान लागतात, ५-१० मिनिटात पिठलं तयार. मी पिठलं करतांना लोखंडी कढई वापरते. अगदी लहानपणापासून मी भुरटं पिठलं हेच नाव ऐकलं आहे.
साहित्य:
फोडणीकरिता:
१) एका कढईत तेल तापवून त्यात मोहरी, जिरं, हळद व चिमुटभर हिंग घालून फोडणी करा. त्यात बारीक चिरलेला लसुण, हिरव्या मिरच्यांचे तुकडे, कडिपत्याची पानं घाला. फोडणीत १ ग्लास पाणी घाला. पाणी उकळले की त्यात चवीनुसार मीठ घाला.
२) उकळलेल्या पाण्यात थोडे-थोडे चणाडाळीचे पीठ भुरभुरून टाका व ढवळा पिठाच्या गुठळ्या झाल्या पाहिजेत. पिठलं खुप घट्ट होणार नाही याची काळजी घ्या. त्यात १-२ आमसुल॔ घाला. ४-५ मिनिटांनी पिठल्याला उकळी आली की, गॅसवरून उतरवा. वरून बारीक चिरलेली कोथिंबीर व खोवलेला नारळ घाला.
३) गरमागरम पिठलं भाताबरोबर किंवा भाकरी/ पोळी बरोबर सर्व्ह करा.
साहित्य:
- ४-५ टेबलस्पून चणाडाळीचे पीठ
- ४-५ लसुण पाकळ्या
- १-२ हिरव्या मिरच्यांचे तुकडे
- ५-६ कडिपत्याची पानं
- १-२ आमसुलं
- १ ग्लास पाणी
- चवीनुसार मीठ
- खोवलेला नारळ व बारीक चिरलेली कोथिंबीर
फोडणीकरिता:
- २ टेबलस्पून तेल
- १/४ चमचा मोहरी
- १/४ चमचा हळद
- चिमुटभर हिंग
१) एका कढईत तेल तापवून त्यात मोहरी, जिरं, हळद व चिमुटभर हिंग घालून फोडणी करा. त्यात बारीक चिरलेला लसुण, हिरव्या मिरच्यांचे तुकडे, कडिपत्याची पानं घाला. फोडणीत १ ग्लास पाणी घाला. पाणी उकळले की त्यात चवीनुसार मीठ घाला.
२) उकळलेल्या पाण्यात थोडे-थोडे चणाडाळीचे पीठ भुरभुरून टाका व ढवळा पिठाच्या गुठळ्या झाल्या पाहिजेत. पिठलं खुप घट्ट होणार नाही याची काळजी घ्या. त्यात १-२ आमसुल॔ घाला. ४-५ मिनिटांनी पिठल्याला उकळी आली की, गॅसवरून उतरवा. वरून बारीक चिरलेली कोथिंबीर व खोवलेला नारळ घाला.
३) गरमागरम पिठलं भाताबरोबर किंवा भाकरी/ पोळी बरोबर सर्व्ह करा.
Comments
Post a Comment