सोलकढी / Solkadhi
सोलकढी हे महाराष्ट्र व गोवा प्रांतातील प्रसिद्ध पेय आहे. तुम्ही सोलकढीचा आस्वाद जेवणाबरोबर किंवा जेवणानंतर सुध्दा घेऊ शकता. सोलकढी करतांना आमसूल॔ किंवा कोकम आगळ वापरले जाते. कोकमाचे झाड सरळ व उंच वाढते. एप्रिल व मे महिन्याच्या दरम्यान कोकमाला लालसर फळे येतात. त्यांना मराठीत 'रातांबे' म्हणतात. कोकमाच्या फळातील बिया व गर काढून सालं मीठाच्या पाण्यात बुडवून, सात दिवस उन्हात वाळवली जातात व त्याची आमसूलं तयार होतात. कोकमाच्या फळापासून कोकम सरबत, कोकम आगळ, आमसूलं, गोड आमसूलं असे अनेक प्रकार केले जातात. महाराष्ट्रात आमसूलांचा वापर भाजी, आमटी व पिठलं करतांना केला जातो. तसेच कोकम तेलाचा वापर सौंदर्य प्रसाधने बनविण्यासाठी केला जातो. कोकम पित्तशामक आहे. उन्हाळ्यात सोलकढी, कोकम सरबत, आमसुलाच्या चटणीचे सेवन आरोग्याकरिता लाभदायक आहे. सोलकढी करायला अगदी सोपी असून पटकन होणारी आहे. पाहू या सोलकढीची रेसिपी.
रेसिपी आवडली तर लाईक, शेअर, कंमेंट व सबस्क्राईब नक्की करा.
सर्व्हिंग: ३-४ माणसांकरिता
करण्यासाठी लागणारे वेळ: २५-३० मिनिटे
सर्व्हिंग: ३-४ माणसांकरिता
करण्यासाठी लागणारे वेळ: २५-३० मिनिटे
साहित्य:
- १ मोठा नारळ (खोवलेला)
- १ हिरवी मिरची
- ३-४ लसूण पाकळ्या
- १/२ कप कोकम आगळ
- २ टीस्पून साखर
- मीठ चवीनुसार
- सजावटीसाठी थोडीशी कोथिंबीर
- कोमट पाणी आवश्यकतेनुसार (मी ४ कप पाणी वापरले आहे)
कृती:
१) मिक्सरच्या भांड्यात खोवलेला नारळ, हिरवी मिरची, लसूण पाकळ्या व २ कप कोमट पाणी घालून मिश्रण बारीक वाटून घ्या.
२) एका पातेल्यावर पांढरा रुमाल किंवा मलमलचे पातळ कापड ठेवा. त्यात नारळाचे बारीक वाटलेले मिश्रण घाला व हाताने पिळून नारळाचे दूध काढून घ्या. उरलेला नारळाचे चोथा व थोडे कोमट पाणी एकत्र करून मिक्सर मध्ये पुन्हा एकदा फिरवून नारळाचे दूध काढा.
३) नारळाच्या दुधात कोकम आगळ, साखर, बारीक चिरलेली कोथिंबीर व चवीनुसार मीठ घालून मिश्रण ढवळून घ्या.
४) तयार सोलकढी कोथिंबीर घालून सर्व्ह करा.
*कोकम आगळ नसल्यास १०-१२ आमसूलं पाण्यात भिजवून त्याचे पाणी वापरा.
*कोकम आगळ व साखर आवडीनुसार कमी जास्त प्रमाणात वापरा.
*नारळाचे दूध काढतांना कोमट पाणी वापरल्याने नारळाचे दूध चांगले व पटकन निघते. आपल्या आवडीनुसार नारळाचे दूध घट्ट किंवा पातळसर ठेवा. (१ कप =२०० मिली)
*मिरची व लसूण नारळाबरोबर वाटल्याने त्याचा अर्क चांगल्या प्रकारे नारळाच्या दुधात उतरतो.
*मिरची व लसूण नारळाबरोबर वाटल्याने त्याचा अर्क चांगल्या प्रकारे नारळाच्या दुधात उतरतो.
# Solkadhi #
Solkadhi is very delicious drink which has very attaractive Pink colour. In Kokan region, we get 'Solkadhi' in each and every home stay and restaurant. It is a popular drink of Maharashtra & Goa region. Solkadhi is prepared with Kokam. The ripen fruits of Kokam are also known as 'Ratambe' in Maharashtra. The month of May is a season of Kokam, as they get ripen in this month. It is normally used as a souring agent in Maharashtraian and Goan cuisines. It is also used for preparing Kokam Sharbat, Kokam Agal, etc. Kokam has lot of medicinal values. Kokam seeds are used for preparing cosmetics. Kokam oil is useful for treating heel cracks. Grated Coconut and Kokam Agal are the main ingredients for preparing Solkadhi. Rice, Red Coconut chutney and Solkadhi is good combination for a meal. Solkadhi acts as an Appetizer in our diet. One can have it before or after meal. Let's see the simple recipe of this delicious Solkadhi.
Solkadhi is very delicious drink which has very attaractive Pink colour. In Kokan region, we get 'Solkadhi' in each and every home stay and restaurant. It is a popular drink of Maharashtra & Goa region. Solkadhi is prepared with Kokam. The ripen fruits of Kokam are also known as 'Ratambe' in Maharashtra. The month of May is a season of Kokam, as they get ripen in this month. It is normally used as a souring agent in Maharashtraian and Goan cuisines. It is also used for preparing Kokam Sharbat, Kokam Agal, etc. Kokam has lot of medicinal values. Kokam seeds are used for preparing cosmetics. Kokam oil is useful for treating heel cracks. Grated Coconut and Kokam Agal are the main ingredients for preparing Solkadhi. Rice, Red Coconut chutney and Solkadhi is good combination for a meal. Solkadhi acts as an Appetizer in our diet. One can have it before or after meal. Let's see the simple recipe of this delicious Solkadhi.
If you like the recipe, don't forget to like, share, comment and subscribe my blog.
Serving: 3-4 persons
Preparation time: 25-30 minutes
Ingredients:
- 1 big Coconut (Grated)
- 1 Green Chili
- 2-3 Garlic Cloves
- 1/2 cup Kokum Agal
- 1-2 tsp Sugar
- Salt as per taste
- Coriander leaves for garnishing
- Warm water as required (I have used 4 cups of warm water)
1) In a mixer jar, add grated Coconut, Chili, Garlic Cloves and 2 cups Warm water. Grind it for 1-2 minutes and make a smooth paste.
2) Now take a damped white handkerchief or muslin cloth. Keep the cloth on vessel. Pour the mixture in it. Squeeze and extract the Coconut milk from the mixture using your hands. Now once again add some water in the mixture and grind it again and repeat the same procedure to extract Coconut milk. Now our Coconut milk is ready.
3) Add Kokam Agal, Sugar & Salt as per taste in it and mix it well. Add some chopped Coriander leaves to the mixture.
4) Serve delicious Solkadhi after garnishing with Coriander leaves.
* Soak few kokam in water for some time and extract kokam water and use it instead of kokam Agal
* Use Kokam Agal and Sugar as per your choice for sourness and little Sweetness.
* While extracting Coconut milk use warm water for good results. Add water to adjust thickness of Solkadhi as you like.
* Grind Coconut with chili & Garlic it gives good flavour and taste. 1 cup Water = 200 ml
Very tempting and mouth watering.
ReplyDeleteThank you.
DeleteThank you
ReplyDeleteकरून बघायलाच पाहिजे..आज पर्यंत फक्त आस्वाद घेतला होता, कृती माहितीच नव्हती
ReplyDeleteनक्की करून बघा. 👍
Delete