नारळाची दिंडं
नागपंचमी हा श्रावण महिन्यात येणारा पहिला सण. घरोघरी पाटावर चंदन व हळद वापरून नाग, नागिण व त्यांची पिल्ले काढून विविध प्रकारची पत्री व दूर्वा वाहून त्यांची पूजा करून दुध व लाह्यांचा नैवेद्य दाखवण्याची प्रथा आहे. नागपंचमीला पुरणाची किंवा नारळाची दिंडं करण्याची पध्दत आहे. नागपंचमीला उकडलेले पदार्थ करून खाल्ले जातात.
साहित्य:
कव्हरकरिता:
सारणासाठी:
कृती:
१) एक कढई तापत ठेवून त्यात १ टीस्पून साजूक तूप घाला. त्यात खोवलेला नारळ व गुळ एकत्र करून घ्या. नारळ व गुळाचे मिश्रण कोरडे होईपर्यंत परता.(मोदकाच्या सारणाप्रमाणे) त्यात वेलची पूड घालून मिश्रण सारखे करून घ्या. तयार सारण एका भांड्यात काढून घ्या.
२) गव्हाचे पीठ, रवा व मीठ एकत्र करून त्यात १ टेबलस्पून तेलाचे मोहन घालून कणिक घट्ट भिजवून घ्या. तयार कणकेच्या, पुरी करताना करतो तसे लहान गोळे करून पु-या लाटून घ्याव्यात.
३) तयार पुरीमध्ये १ चमचा सारण भरा. दिंडाचा आकार देऊन दिंडं तयार करून चाळणीत ठेवून कुकरमध्ये/ पातेल्यात पाणी ठेवून १०-१२ मिनिटे वाफवून घ्या.
४) गरमा-गरम दिंड साजूक तूप घालून सर्व्ह करा.
साहित्य:
कव्हरकरिता:
- ३ वाट्या गव्हाचे पीठ
- १ चमचा रवा
- १ टेबलस्पून तेल
- चिमुटभर मीठ
सारणासाठी:
- १ खोवलेला नारळ
- दिड वाटी चिरलेला गूळ
- १/४ चमचा वेलची पूड
- १ टीस्पून साजूक तूप
कृती:
१) एक कढई तापत ठेवून त्यात १ टीस्पून साजूक तूप घाला. त्यात खोवलेला नारळ व गुळ एकत्र करून घ्या. नारळ व गुळाचे मिश्रण कोरडे होईपर्यंत परता.(मोदकाच्या सारणाप्रमाणे) त्यात वेलची पूड घालून मिश्रण सारखे करून घ्या. तयार सारण एका भांड्यात काढून घ्या.
२) गव्हाचे पीठ, रवा व मीठ एकत्र करून त्यात १ टेबलस्पून तेलाचे मोहन घालून कणिक घट्ट भिजवून घ्या. तयार कणकेच्या, पुरी करताना करतो तसे लहान गोळे करून पु-या लाटून घ्याव्यात.
३) तयार पुरीमध्ये १ चमचा सारण भरा. दिंडाचा आकार देऊन दिंडं तयार करून चाळणीत ठेवून कुकरमध्ये/ पातेल्यात पाणी ठेवून १०-१२ मिनिटे वाफवून घ्या.
४) गरमा-गरम दिंड साजूक तूप घालून सर्व्ह करा.
Comments
Post a Comment