शेवयांची खीर
शेवयांची खीर संपुर्ण भारतात खाल्ली जाते. भारतीय जेवणातील एक महत्वपूर्ण असा गोड पदार्थ. सगळ्यांच्या आवडीचा व कमी वेळात तयार होणारा गोड पदार्थ. कुणाला शेवयांची खीर फ्रिझमध्ये ठेवून गार करून खायला आवडते तर कुणाला गरम-गरम आवडते. गार/ गरम कशीही खा चविष्ट लागते. मी खीर करतांना जाड शेवया वापरते, तसेच थोडासा जाडा रवा शेवया भाजतांना घालते. रवा घातल्याने खीर घट्ट होते. मी खीर करतांना दुध साखर घालून आटवते आणि त्यात थोडा दुध मसाला घालते. मी दुध मसाला नेहमी घरीच करते. दुध मसाला घातल्याने खीरीला सुंदर रंग व उत्तम स्वाद येतो. साखरेचे व शेवयांचे प्रमाण आपल्या आवडीनुसार घ्या.
साहित्य:
१) एका कढईत किंवा जाड बुडाच्या पातेल्यात १ लिटर दुध तापत ठेवा. दुधाला उकळी आली की, त्यात साखर व दुध मसाला, केशराच्या काड्या व वेलची पूड घालून मध्यम आंचेवर (१२-१५ मिनिटे) दुध आटवत ठेवा. दाटसर झाल्यावर गॅस बंद करा.
२) एका कढईत साजूक तूप घालून शेवया व रवा गुलाबीसर रंग येईपर्यंत परतून घ्या. त्यात शेवया बुडतील इतके उकळीचे पाणी घालून शेवया शिजवून घ्या. सगळे पाणी आटल्यावर शिजलेल्या शेवया दुधात घालून मिश्रण एकत्र करून घ्या. तयार मिश्रणाला एक उकळी आली की गॅस बंद करा. आवडीनुसार त्यात ड्रायफ्रुटसचे तुकडे घाला.
३) बदामाचे काप घालून तयार खीर आपल्या आवडीनुसार गरम किंवा गार सर्व्ह करा.
टीप:
दुधाचा मसाला करण्यासाठी:
१०-१२ बदाम, १०-१२ पिस्ते,१०-१२ काजू, १-२ वेलदोडे एकत्र करून मिक्सरमध्ये भरड वाटून घ्या. फ्रिझ मध्ये बरेच दिवस हा मसाला टिकतो.
Receipe in English
Vermicili kheer is a delicious Indian dessert. Vermicili kheer is prepared in all parts of India & which can be prepared in very short period. It is served as a sweet dish in lunch/ dinner. You can serve it as hot or cold. You may refrigerate the kheer for 2-3 hours. To get the thick texture I use semolina & I thicken the milk also. It gives good taste & colour after adding some milk masala to it. I always use the thick Vermicili, you can use Vermicili of your choice and reduce the quantity & adjust the consistency as per your choice.
Ingredients:
Method:
1) In a large pan, boil the milk & add sugar. Reduce the milk on low flame till it becomes thick. Add cardamom powder kesar & milk masala to the milk.
2) Heat another pan and add 1 tbsp pure ghee to it. On a medium flame, roast Vermicili & semolina till it turns golden brown. Add 1 bowl boiling water to it. If required add little water to it. Boil it for 2-3 minutes. When water reduces completely, put off the gas. Add boiled Vermicili to the milk. Stir it continuously to avoid lumps. You can add dryfruit of your choice. Boil it for 3-4 minutes.
3) Garnish Vermicili kheer with Almonds slices. While serving add some milk ( If required) and adjust the consistency of your choice.
Note:
For Milk masala:
10-12 almonds, 10-12 pistachio, 10-12 cashew nuts, 1-2 whole cardamom. Grind coarsely into the mixer. I always use this method for making milk masala. Store it into the freeze.
साहित्य:
- १ वाटी शेवया
- १ टेबलस्पून साजूक तूप
- १ टेबलस्पून जाडा रवा
- १ लिटर दुध
- ३ टेबलस्पून दुध मसाला
- १ वाटी साखर
- १/४ चमचा वेलची पूड
- ५-६ केशराच्या काड्या
- ५-६ बदामाचे काप
१) एका कढईत किंवा जाड बुडाच्या पातेल्यात १ लिटर दुध तापत ठेवा. दुधाला उकळी आली की, त्यात साखर व दुध मसाला, केशराच्या काड्या व वेलची पूड घालून मध्यम आंचेवर (१२-१५ मिनिटे) दुध आटवत ठेवा. दाटसर झाल्यावर गॅस बंद करा.
२) एका कढईत साजूक तूप घालून शेवया व रवा गुलाबीसर रंग येईपर्यंत परतून घ्या. त्यात शेवया बुडतील इतके उकळीचे पाणी घालून शेवया शिजवून घ्या. सगळे पाणी आटल्यावर शिजलेल्या शेवया दुधात घालून मिश्रण एकत्र करून घ्या. तयार मिश्रणाला एक उकळी आली की गॅस बंद करा. आवडीनुसार त्यात ड्रायफ्रुटसचे तुकडे घाला.
३) बदामाचे काप घालून तयार खीर आपल्या आवडीनुसार गरम किंवा गार सर्व्ह करा.
टीप:
दुधाचा मसाला करण्यासाठी:
१०-१२ बदाम, १०-१२ पिस्ते,१०-१२ काजू, १-२ वेलदोडे एकत्र करून मिक्सरमध्ये भरड वाटून घ्या. फ्रिझ मध्ये बरेच दिवस हा मसाला टिकतो.
Receipe in English
Vermicili kheer is a delicious Indian dessert. Vermicili kheer is prepared in all parts of India & which can be prepared in very short period. It is served as a sweet dish in lunch/ dinner. You can serve it as hot or cold. You may refrigerate the kheer for 2-3 hours. To get the thick texture I use semolina & I thicken the milk also. It gives good taste & colour after adding some milk masala to it. I always use the thick Vermicili, you can use Vermicili of your choice and reduce the quantity & adjust the consistency as per your choice.
Ingredients:
- 1 bowl Vermicili
- 1 Tbsp pure ghee
- 1 Tbsp semolina
- 1 liter milk
- 3 Tbsp milk masala
- 1 bowl sugar
- 1/4 tsp cardamom powder
- 5-6 kesar sticks
- 2 Tbsp Almonds slices for garnishing.
Method:
1) In a large pan, boil the milk & add sugar. Reduce the milk on low flame till it becomes thick. Add cardamom powder kesar & milk masala to the milk.
2) Heat another pan and add 1 tbsp pure ghee to it. On a medium flame, roast Vermicili & semolina till it turns golden brown. Add 1 bowl boiling water to it. If required add little water to it. Boil it for 2-3 minutes. When water reduces completely, put off the gas. Add boiled Vermicili to the milk. Stir it continuously to avoid lumps. You can add dryfruit of your choice. Boil it for 3-4 minutes.
3) Garnish Vermicili kheer with Almonds slices. While serving add some milk ( If required) and adjust the consistency of your choice.
Note:
For Milk masala:
10-12 almonds, 10-12 pistachio, 10-12 cashew nuts, 1-2 whole cardamom. Grind coarsely into the mixer. I always use this method for making milk masala. Store it into the freeze.
Comments
Post a Comment